Wednesday, 24/07/2019 - 14:08|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Phúc Tân

Học sinh trường Tiểu học Phúc Tân tham quan học tập tại Di tích lịch sử 48 Hàng Ngang.

Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2019), 44 năm Ngày Giải Phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019), 65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954- 7/5/2019), 129 năm sinh nhật Bác Hồ ( 19/5/1890- 19/5/2019). Sáng ngày 12/4, tập thể học sinh trường Tiểu học Phúc Tân đã có buổi tham quan học tập tại di tích lịch sử Ngôi nhà 48 Hàng Ngang – nơi Chủ Tịch Hồ Chí Minh viết bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa vào ngày 2/9/1945.

 

Ngôi nhà có vị trí thuận lợi, nằm trong trung tâm buôn bán sầm uất và thông ra mặt phố Hàng Cân (số nhà 35). Chủ nhân của ngôi nhà khi ấy là ông Trịnh Văn Bô và bà Hoàng Thị Hồ đã dành toàn bộ các phòng tầng 2 số nhà 48 Hàng Ngang cho các đồng chí Trung Ương Đảng ở, làm việc và hội họp.

Sau này, ngôi nhà 48 Hàng Ngang được gia đình ông Trịnh Văn Bô hiến tặng cho Nhà nước và trở thành một di tích lịch sử, bởi nơi đây đã gắn liền với sự kiện quan trọng của đất nước.

Trải qua bao thăng trầm cùng lịch sử, đến nay, kiến trúc của ngôi nhà 48 Hàng Ngang hầu như vẫn còn nguyên vẹn. Ngôi nhà gồm có 3 tầng. Hiện tại tầng 1, phòng ngoài được dùng làm nơi trưng bày các di ảnh, đồ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc lão thành cách mạng. Trên tầng 2 nơi làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thường vụ Trung ương được giữ nguyên nội thất, với những hiện vật đã có, trong đó đặt ở giữa chiếc bàn chữ nhật dài màu cánh gián, xung quanh là 8 ghế tựa, một ghế lớn ở đầu, đều bọc nỉ xanh, phủ khăn trắng và một bàn nhỏ đặt một chiếc máy chữ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng sử dụng.

Cô Quách Thị Hương Trà – hướng dẫn viên tại đây cho biết thêm: “Trên tầng 2 của di tích có hai phòng lưu niệm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các lãnh đạo Đảng chuẩn bị cho một Chính phủ lâm thời ra mắt quốc dân đồng bào và là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh khởi thảo bản Tuyên ngôn độc lập. Tầng 2 của ngôi nhà còn có một phòng họp của Trung ương Đảng với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sau một ngày về đây, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã triệu tập chủ trì cuộc họp Thường vụ Trung ương Đảng và trong cuộc họp này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhất trí với Thường vụ Trung ương Đảng về những chủ trương đối nội, đối ngoại trong tình hình mới.”

Tầng ba của ngôi nhà là phòng truyền thống và nơi dâng hương. Gần đây, rất đông học sinh, sinh viên, khách du lịch trong và ngoài nước đã chủ động tìm đến di tích tìm hiểu, học tập.

Ành ngôi nhà 48 Hàng Ngang

 

Tại đây, Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã ở từ ngày 25/8/1945 đến ngày 2/9/1945. Người cùng Ban Thường vụ Trung ương Đảng quyết định nhiều chủ trương quan trọng về đối nội, đối ngoại trong tình hình mới; về thể chế và thành phần của Chính phủ mới, về tổ chức ngày lễ Độc lập…Tại một căn phòng ở gác 2 của ngôi nhà này Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bản “Tuyên ngôn độc lập”, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà- – Nhà nước Dân chủ Nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á.

 

Đây là một sự kiện lịch sử quan trọng đặc biệt, có ý nghĩa vô cùng to lớn, đánh dấu bước ngoặt phát triển lịch sử của Dân tộc Việt Nam. Tại đây Người cùng Ban Thường vụ Trung ương Đảng quyết định nhiều chủ trương quan trọng về đối nội, đối ngoại trong tình hình mới; về thể chế và thành phần của Chính phủ mới, về tổ chức ngày lễ Độc lập…Tại một căn phòng ở gác 2 của ngôi nhà này Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết bản “Tuyên ngôn độc lập”, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Ảnh căn phòng làm việc nơi Chủ Tịch Hồ Chí Minh khởi thảo bản Tuyên Ngôn Độc Lập.

Ảnh bản làm việc cảu Chủ Tịch Hồ Chí Minh cùng Ban Thường vụ Trung Ương Đảng.

 

 

Năm 1970, ngôi nhà này đã được dành làm nơi lưu niệm về Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Năm 1979, nhà số 48 Hàng Ngang đã được Bộ Văn Hóa - Thông Tin xếp hạng là Di tích Lịch sử tại Quyết định số 54/VH – QĐ ngày 29/4.

Ảnh Bảng xếp hạng Di tích Quốc gia

 

 

Nhân chuyến tham quan học tập này, BGH, giáo viên và học sinh nhà trường cũng đã được làm lễ dâng hương tưởng nhớ và tri ân đến Chủ Tịch Hồ Chí Minh vĩ đại tại căn gác tầng 3 của ngôi nhà. Các cô giáo và các con học sinh đều không giấu được sự xúc động, bồi hồi khi đứng trước ảnh Bác.

Ảnh Cô Nguyễn Thị Phượng – Hiệu trưởng nhà trường, cô Hà Thị Ngọc Ánh – Tổng phụ trách, cô Nguyễn Thị Thanh Hà  và các con học sinh làm lễ dâng hương.

 

Hơn 7 thập kỷ trôi qua, ngôi nhà lịch sử gắn liền với bao thăng trầm của thời gian và những cuộc chiến. Những nét xưa cũ vẫn còn đó, những dấu ấn của năm tháng lịch sử với những bộ bàn ghế sofa mềm mại, cả những bức rèm lụa trắng bay trong gió bên những ô cửa nhỏ, bộ quần áo kaki, chiếc vali mây, góc làm việc… của Chủ tịch Hồ Chí Minh những ngày khởi thảo Bản Tuyên ngôn Độc lập đã trở thành những kỷ vật quý giá của lịch sử. Tất cả đều như còn nguyên hơi ấm từ quá khứ vọng về.

 

Tại căn phòng ở gác 2 của ngôi nhà, các con học sinh được cô Quách Thị hương Trà – hướng dẫn viên, bắt nhịp hát vang bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. Cũng tại đây, các con đã vô cùng xúc động và tự hào khi cùng nhau đọc lại 5 điều Bác Hồ dạy. 5 điều ấy các con đã đọc rất nhiều lần trong lớp, trong trường nhưng có lẽ lần này là lần mà các con cảm thấy xúc động, tự hào đến thế.

Ảnh các con học sinh hát bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”.

 

Qua chuyến tham quan học tập này, tôi tin rằng các con học sinh đã được biết thêm rất nhiều những kiến thức bổ ích, được tận mắt nhìn thấy những đồ vật, những vật dụng đơn sơ nhưng lại mang trong mình vai trò vô cùng quan trọng đối với lịch sử của dân tộc – đó chính là những nhân chứng tồn tại với thời gian như nhắc nhở chúng ta về một Người, một vị Lãnh tụ vô cùng tài ba và kiệt xuất của dân tộc Việt Nam – Chủ Tịch Hồ Chí Minh.

Nhìn những gương mặt, ánh mắt trong veo không giấu được sự tự hào ấy, tôi tin tưởng rằng trong lòng mỗi bạn nhỏ có lẽ đều đang tự nhủ rằng sẽ cần phải phấn đấu, cố gắng học tập thật giỏi, rèn luyện đạo đức, nếp sống thật tốt hơn nữa để xứng đáng là Cháu ngoan Bác Hồ, xứng đáng với sự hy sinh và công lao to lớn của Bác.

Ngôi nhà 48 hàng ngang thực sự là địa chỉ đỏ để học sinh, sinh viên và du khách đến tham quan.

 

Dưới đây là một số hình ảnh tiêu biểu trong chuyến tham quan học tập tại Ngôi nhà 48 Hàng Ngang

 

Người viết: Hà Thị Ngọc Ánh         

Bài tin liên quan
Thông báo, phổ biến
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 11
Tháng 07 : 606
Năm 2019 : 11.137