Tuesday, 10/12/2019 - 10:30|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường tiểu học Phúc Tân

Ban giám hiệu, tập thể cán bộ giáo viên và các em học sinh Trường tiểu học Phúc Tân học tập tại khu di tích lịch sử Nhà Tù Hỏa Lò

Thực hiện kế hoạch của UBND quận Hoàn Kiếm, sáng ngày 22 tháng 3 với sự góp mặt của BGH, tập thể cán bộ giáo viên và các em học sinh dại diện cho học sinh khối lớp 4 của Trường tiểu học Phúc Tân đã tới thăm quan học tập tại  khu di tích lịch sử Nhà Tù Hỏa Lò số 1 phố Hỏa Lò, Hai bà Trưng, Hoàn Kiếm , Hà Nội.

Nhà tù Hỏa Lò (nay là di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò) ở địa chỉ số 1 phố Hỏa Lò, Hà Nội. Xưa, vùng đất này thuộc thôn Nam Phụ, tổng Tiền Nghiêm. Đến giữa thế kỷ XIX, thôn này hợp với thôn Nguyên Khánh thành thôn Phụ Khánh, tổng Vĩnh Xương, huyện Thọ Xương,phủ Hoài Đức,trấn Sơn Nam.Phụ Khánh là một thôn chuyên làm các loại ấm đất, siêu đất và các loại hoả lò bằng đất (nung và để mộc), đem bán khắp kinh kỳ, nên địa danh này có tên là làng Hỏa Lò. Khi Pháp chiếm Hà Nội, chúng chuyển dân làng đi nơi khác, dỡ bỏ chùa Lưu Ly, chùa Bích Thư và chùa Bích Hoạ để lấy đất xây toà án và nhà tù.

 Nhà tù Hỏa Lò do thực dân Pháp xây dựng năm 1896 và lấy tên là “Nhà tù Trung ương” Nhà tù Hỏa Lò được thực dân Pháp đặt vào vị trí quan trọng nhất trong mưu đồ trấn áp những người đối kháng chế độ thuộc địa. Vì vậy, chúng đã cho xây dựng nhà tù này với quy mô lớn và kiên cố vào loại bậc nhất ở Đông Dương. Bao quanh nhà tù là một bức tường xây kiên cố bằng đá cao 4m, dày 0,5m, trên cắm mảnh chai và chăng dây điện áp cao thế để ngăn cản tù nhân vượt ngục. Dưới chân tường phía trong là một vỉa hè rộng 3m dùng cho lính gác đi tuần tra xung quanh khu vực trại giam. Bốn góc có bốn tháp canh, có khả năng quan sát toàn bộ phía trong đường tuần tra và xung quanh phía ngoài nhà tù. Đây là nơi thực dân Pháp đã từng giam cầm hàng vạn chiến sĩ yêu nước và cách mạng Việt Nam ở khắp các tỉnh thuộc xứ Bắc kỳ và nhượng địa Đà Nẵng.

Với tính chất là nhà giam, nhà pháp lý, nhà trừng giới, nhà tù Hỏa Lò được thực dân Pháp trang bị hết sức tối tân với các công cụ dùng cho các hình phạt nặng nề và hiểm độc nhất với tù nhân, đặc biệt các tù nhân là những chiến sĩ yêu nước và cách mạng Việt Nam. Tại đây, nhà cầm quyền thực dân cho áp dụng một chế độ nhà tù hà khắc, dùng mọi thủ đoạn cực hình tra tấn, đánh đập dã man, nhiều nhà cách mạng đã phải hy sinh, nhưng ý chí cách mạng và tinh thần yêu nước không hề khuất phục. Họ đã biến nhà tù thành trường học, nơi giác ngộ tuyên truyền đường lối cách mạng của Đảng.

BGH và tập thể giáo viên tới thắp hương tại đài tưởng niệm các chiến sỹ yêu nước

Nhà tù Hỏa Lò vừa là minh chứng về sự hy sinh, chịu đựng gian khổ, tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất trước kẻ thù của các chiến sĩ Cách mạng Việt Nam, vừa là bản án tố cáo chế độ nhà tù man rợ của chế độ thực dân Pháp trong thời kỳ đô hộ ở Việt Nam. Lần đầu tiên được đến tham quan khu di tích lịch sử này, nhiều bạn học sinh rất bỡ ngỡ và có phần hơi sợ. Sau khi nghe cô hướng dẫn viên thuyết minh, các em đã phần nào hiểu được những câu chuyện trong nhà tù Hỏa Lò, hiểu thêm về sự hy sinh mà những thế hệ cha anh đi trước đã phải chịu đựng .

 

Học sinh đang chú ý lắng nghe hướng dẫn viên thuyết minh 

Nhà tù Hỏa Lò được Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch ra quyết định số 1543-QĐ/VH ngày 18/6/1997 công nhận là di tích lịch sử. Hiện nay, di tích nhà tù Hỏa Lò đã trở thành “Địa chỉ đỏ”, nơi giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng tới mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ của Thủ đô; nơi thu hút đông khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu và học tập.

 

Học sinh quan sát các tranh, ảnh, hiện vật và mô hình trong nhà tù

Kết thúc hành trình, các bạn học sinh được dành 15 phút để thể hiện tinh thần trách nhiệm của người học sinh. Các em tích cực trong việc lau dọn sạch sẽ quanh khu trưng bày.

 

Học sinh lau dọn vệ sinh khu thăm quan 

Qua buổi thăm quan ngày hôm nay, các em học sinh đều thầm cảm ơn những người chiến sĩ Cộng sản đã hy sinh anh dũng, bảo vệ Tổ quốc để ngày hôm nay, các em được học tập, vui chơi, được chăm sóc, ăn uống đầy đủ chất để trở thành những con người có đức, có tài , lớn lên xây dựng và kiến thiết đất nước ngày một văn minh, hiện đại. Hoạt động giáo dục truyền thống hôm nay là bài học quý báu, giúp các em có thêm tinh thần, có thêm ý chí để hoàn thành sứ mệnh của người học sinh.

 

Học sinh thể hiện tinh thần quyết tâm 

Tác giả: Phí Nguyễn Ngọc Hà

Bài tin liên quan
Thông báo, phổ biến
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 13
Tháng 12 : 507
Năm 2019 : 17.965